Webiste đang là xu thế của các chiến lược marketing, tiếp cận khách hàng thời đại số. Mỗi doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh không thể thiếu website chính là đại diện để trưng bày sản phẩm dịch vụ, phục vụ tư vấn khách hàng. Chiến lược SEO website thành công phụ thuộc vào yếu tố SEO onpage – offpage. Backlink chất lượng từ các nguồn như mua backlink báo, back link mũ trắng từ các website chất lượng… Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có những backlink xấu cần được xử lý, loại bỏ. Tìm và loại bỏ backlink xấu như thế nào? Chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho SEOer mới cần lưu tâm.

Loại bỏ backlink xấu gây hại cho website

Loại bỏ backlink xấu gây hại cho website

Backlink xấu ảnh hưởng như thế nào đến website?

Sử dụng backlink chất lượng để tăng phiếu bầu cho website vẫn là chiến lược mang lại hiệu quả SEO tốt, thứ hạng bền vững cho website chính. Tuy nhiên, nhiều người làm SEOer, xây dựng backlink không đúng cách, dẫn đến đến chất lượng backlink kém, không mang lại hiệu quả SEO mong muốn mà còn phản tác dụng với chiến lược SEO web. Backlink xấu sẽ gây nhiều hệ lụy tới website chính được dẫn link đến:

  • Mua Backlink không tốt đặt ở website không chất lượng, kém tin cậy sẽ bị google xử phạt, website chính sẽ không được google đánh giá cao.
  • Backlink xấu do đối thủ hoặc do chính SEOer vô tình tạo ra sẽ bị thuật toán kiểm tra, chấm điểm và đánh tụt hạng, làm giảm thứ hạng SEO.
  • Backlink đặt không đúng chỗ, spam, nhồi nhét link gây ức chế cho người đọc, làm giảm chất lượng bài viết và không nhận được traffic thực tế dẫn về website chính thức.

Backlink xấu, kém chất lượng có thể tạo ra do chính người làm SEO không nắm rõ như thế nào là backlink chất lượng, yêu cầu quy định tạo nên backlink chuẩn SEO dẫn đến các sai phạm. Nguyên nhân khác là do đối thủ cạnh tranh chơi xấu, đặt link kém chất lượng ở các website không uy tín nhằm làm tụt hạng website của bạn.

Loại bỏ backlink xấu gây hại cho website

Loại bỏ backlink xấu gây hại cho website

Cách xác định và loại bỏ backlink xấu

Backlink xấu được tạo ra cũng có thể tìm kiếm và loại bỏ. Chiến lược SEO lâu, thời gian dài nhưng không mang lại hiệu quả, thứ hạng, quản trị viên cần lưu ý để xác định và gỡ bỏ backlink xấu kịp thời. Một số kinh nghiệm SEO để xác định và gỡ bỏ backlink xấu:

  • Sử dụng công cụ goole search console để truy dấu backlink về trang web chính thức đang tiến hành SEO. Chọn “top linking sites” và tiếp tục chọn “more” để lọc ra danh sách backlink tốt và xấu trong google sheet. Tiếp tục sử dụng công cụ ahref để kiểm tra và lọc: link tốt hay link xấu để tiến hành xử lý. Tiếp tục dùng công cụ google disavow link để upload file link xấu, phản hồi với google search để gỡ bỏ các link. Một số phần mềm có thể sử dụng để lọc danh sách link xấu: SEO powersuite, cognitive SEO, sitechecker.pro.
  • Ngoài ra, người dùng có thể báo ngay với chủ website kia để tiến hành gỡ bỏ. Tuy nhiên, cách này sẽ không được gỡ bỏ ngay, chậm trễ thời gian.

Backlink xấu tồn tại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thứ hạng website. Do nhiều nguyên nhân, SEOer không thể quản lý được backlink hay xây dựng backlink không chất lượng. Nhưng những công cụ tìm kiếm và truy tìm backlink xấu sẽ hỗ trợ loại bỏ hiệu quả, giảm tác động cho website. Quản trị viên có thể mua gói guest post hoặc tự xây dựng chiến lược backlink tay chất lượng cho website. Bạn đọc quan tâm có thể để lại phản hồi để được tư vấn chi tiết về chiến lược backlink hiệu quả.