Chúng ta hầu như đã biết nhiều về phương thức bảo mật thông tin bằng cách mã hóa. Hiện nay để tránh bị các hacker xâm nhập vào hệ thống và đánh cắp dữ liệu thì việc mã hóa là một trong những điều vô cùng cần thiết cho các web, vừa để bảo vệ thông tin cho mình vừa bảo vệ thông tin cho khách hàng. Chúng ta cũng biết nhiều đến các phân loại bảo mật theo cấp độ mã hóa mà không biết rằng ngoài phân loại chứng chỉ ssl chứng chỉ bảo mật an toàn còn có cách phân loại khác và sau đây chúng ta cùng tim hiểu về nó.

Có nhiều hơn một cách phân loại

     Nhắc đến ssl gần như chúng ta nhắc đến một chứng chỉ an ninh toàn cầu, và khi đó chúng ta nghĩ đến an ninh mạng chính là là sao để mã hóa thông tin. Có nhiều cấp độ mã hóa khác nhau tùy vào mục đích của trang web bạn hoạt động. tuy nhiên chúng ta đã quá tập trung vào khía cạnh này mà quên mất còn có rất nhiều cách để phân loại chứng chỉ ssl nữa. Vì lẽ ssl không chỉ có mỗi một khía cạnh một chức năng là mã hóa thông tin, nó còn có nhiều khía cạnh khác nhiều chức năng khác và mỗi một chức năng chúng ta lại có một chách phân loại khác.

Phân loại ssl theo nức độ bảo mật
Phân loại ssl theo nức độ bảo mật

     Phân loại chứng chỉ ssl dựa trên tên miền và sub-domain chính là yêu tố mang tính quyết định bên cạnh mức độ mã hóa khi bạn cân nhắc mua ssl cho website. Bởi lẽ ssl mà bạn mua còn cần phụ thuộc vào lĩnh vực mà hoạt động cũng như lượng sub domain mà bạn có.

Phân loại chứng chỉ ssl dựa trên tên miền và sub-domain

  • Single name ssl certificate đây là loại chứng chỉ mà chỉ có một tên miền được đảm bảo bằng loại ssl. Hay nói cách khác nếu bạn mua nó cho domain.com thì nó không cung cấp cho tên miền shop.domain.com hay ngược lại. tóm lại nó chỉ đảm bảo co một và chỉ một tên miền duy nhất.
  • Chứng chỉ Wildcard ssl đây là chứng chỉ đảm bảo sự không giới hạn của các sub domain nhưng chỉ có một tên miền duy nhất. Ví dụ như bạn có thể dùng với nhiều cái như shop.domain.com, vip.domail.com,… Tuy nhiên nó không được dùng cho các dạng như vip.pro.domain.com…
  • Chứng chỉ ssl multi domain được hỗ trợ cho nhiều tên miền và tên sub domain khác nhau. Đây luôn được đề xuất cho những trường hợp có nhiều tên miên hoặc sub domain khi bạn ghé thăm https://vietnix.vn/ 
  • Chứng chỉ unified communication đây là một loại mở rộng của multi domain khi mà bạn có thể sử dụng đến cả ngàn tên miền cho cùng một chứng chỉ.
Mã hóa thông tin để bảo mật
Mã hóa thông tin để bảo mật

     Có một số thắc mắc được đưa ra ở đây là việc sử dụng một chứng chỉ cho quá nhiều tên miền có ảnh hưởng gì đên web hay không? Hay thậm chí nhiều người còn cho rằng đây chính là cách làm lậu để tránh khoản tiền khổng lồ mà có thể chi ra khi mua nhiều ssl khác. Câu trả lời cho những thắc mắc trên chính là nó không ảnh hưởng bất kì điều gì đên web của bạn cả và đây hoàn toàn là các chứng chỉ được cung cấp một cách hợp pháp cho nhưng ai có nhu cầu.